Hòa Green Bean bắt đầu cái duyên với cà phê từ công việc giữ xe ở tiệm cà phê Shin, tập sự ở Cầu Đất Farm, The Coffee House. Nhờ sự nỗ lực làm việc, học tập từ năm 2014 đến nay anh đã trở thành giảng viên ủy quyền từ SCA,Q grader, và là nhà sáng lập đại diện tại Việt Nam – Viện Chất lượng Cà phê CQI, SCA Campus. Anh đã cùng người nông dân mang cà phê fine robusta Việt Nam đến Mỹ, Nhật, Ý. Ngoài ra anh còn được nhận bằng sáng chế về Phin Việt cà phê. Và nay anh muốn chia sẻ tri thức qua cuốn sách này nhằm hướng tới một dự án quỹ học bổng và thư viện sách cà phê ở Đại Học Tây Nguyên, Viện giống Tây Nguyên. Anh sẵn sàng tư vấn về cà phê để cùng thực hiện ước mơ xây dựng học viện cà phê tại vùng trồng Việt Nam.

100 CUỐN ĐẦU TIÊN DÀNH CHO NHÀ CHUYÊN MÔN, NHÀ PHÊ BÌNH

Hành trình vạn dặm đi từ những bước chân đầu tiên, với ước mơ xây dựng tủ sách chuyên môn cà phê Việt Nam, nhưng hành trình ấy vẫn còn nhiều thiếu sót,
với ấn phẩm 100 cuốn đầu tiên thật đặc biệt và rất nhiều hồi hộp, lo lắng từ đội ngũ của dự án Hòa Green Bean, Phinvietbook, tôi gởi đến độc giả được chọn lọc thật cẩn thận là những nhà chuyên môn về trồng trọt, chế biến, bảo quản, giảng dạy, rang xay, pha chế đến những nhà báo, nhà phê bình sách, nhà văn , đối tác, học viên, tổ chức thương mại, cùng người gần gũi luôn góp ý, cho tôi những lời khuyên tuyệt vời để hoàn thành dự án thật chỉnh chu và đến quý độc giả Việt Nam thật hữu ích và phù hợp.

Xin chia sẻ và thân tặng!

Hòa Green Bean


LỜI CẢM ƠN

Hôm nay, tôi viết bài này để bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến với mọi người đã đồng hành

cùng Hòa Nguyễn Green Bean trong quá trình dịch, xuất bản cuốn sách này.

Đầu tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những người anh chị và Cô Chú nông hộ đã hướng dẫn, giúp đỡ tôi như 1 thành viên trong gia đình từ những ngày đầu trong công việc cà phê.

Từ ấp ủ 3 năm trước của tôi về dự án sách cà phê dành cho cộng đồng vùng xa xôi, xây dựng thư viện, học bổng cùng Đại Học Tây Nguyên, Viện giống cà phê Tây Nguyên, và cuộc gặp gỡ đầu năm cùng anh Lê Đức Huy đã ủng hộ dự án này, Anh là một trong những cánh én tiên phong ở Daklak trong việc thay đổi và đưa ra những tầm nhìn mới. Nhờ có sự ủng hộ ý tưởng từ Anh và Tôi thêm động lực với ước mơ hoàn thành cuốn sách đầu tiên này.

Lúc tôi lo lắng về những sai sót trong quá trình biên tập và tìm từ ngữ chuyên môn tiếng Việt:

Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới các đối tác đồng hành trong cuốn sách này, đặc biệt là nhà sản xuất máy rang OTesla Coffee Roaster, OPP Coffee Roaster, Pilot coffee Roaster. Nhờ sự chia sẻ của họ, chúng tôi đã có được những kiến thức công nghệ mới nhất.

Tôi cũng xin cảm ơn những người đã hiệu đính cuốn sách kĩ lưỡng, đảm bảo rằng các kiến thức

trong cuốn sách đều được truyền đạt một cách chính xác và dễ hiểu nhất,

những người ẩn danh đã hỗ trợ quá trình thực hiện cuốn sách. Mặc dù không thể kể

tên ở đây, nhưng chúng tôi muốn họ biết rằng chúng tôi luôn biết ơn sự giúp đỡ của họ.

Chúng tôi sẽ không thể hoàn thành cuốn sách này mà không có sự hỗ trợ của những người như vậy.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới những người nông dân và nhà sản xuất cà phê tại Việt Nam. Họ

chính là những người làm nên sự phát triển của ngành cà phê tại Việt Nam. Họ đã hy sinh nhiều

thời gian và công sức để trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch những sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn cà phê thế giới để đưa đến tay người tiêu dùng.

Tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ biên tập, dịch giả, và nhà xuất bản đã giúp tôi và đồng

nghiệp hoàn thành cuốn sách này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Cảm ơn những người đã đóng góp ý kiến và đưa ra những đóng góp quý báu để hoàn thiện cuốn sách.

Và một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn cộng đồng cà phê Việt Nam, những người yêu thích

cà phê và đang cống hiến cho ngành nghề này mỗi ngày.

Tôi đã có trao đổi tác giả Scott Rao – một nhà tư vấn, nghiên cứu và rang xay cà phê nhiều kinh

nghiệm, và nói về ước mơ của mình về việc mang tri thức cà phê thế giới đến Việt Nam. Tôi đã

rất vinh dự được ông tin tưởng trao bản quyền xuất bản cuốn sách tại Việt Nam trong 5 năm.

Cuốn sách này không chỉ giúp cho các bạn có được nền tảng kiến thức bao quát tổng thể từ tư

duy, cách làm việc khoa học, số liệu, kiến thức thực hành, chia sẻ đam mê, cảm hứng của nghệ nhân rang cà phê mà còn là giúp các bạn học cách vận hành xưởng rang: ghi chép và đo lường  , nguyên liệu đầu vào, nguyên lý máy móc vật liệu để hiểu được điểm mạnh

điểm yếu của cái máy của mình, cách đo lường chiết xuất để có được ly cà phê chất lượng, phù hợp với sản phẩm từng địa phương và chuyển đổi các chương trình rang phù hợp.

Đây cũng là lý do tôi dịch và xuất bản cuốn sách này và mang nó đến công chúng. Tôi hi vọng các bạn sẽ hứng thú với những gì được trình bày trong cuốn sách và thực hành một cách thật chăm chỉ. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, trao đổi và thử nghiệm như những gì đã viết trong cuốn sách với các bạn, và sẽ có bản nâng cấp cuốn sách thứ 2 sau những lần trao đổi ấy.

Chúc các bạn luôn giữ được đam mê, hãy là 1 nghệ nhân rang đầy khoa học và nghệ thuật.

Hòa Green Bean

Liên hệ công việc và hợp tác: Tư vấn Quy hoạch cà phê Review, R&D sản phẩm Đại sứ thương hiệu